Laptopfull

Nghệ An: Hàng nghìn học sinh Nghệ An chưa thể tựu trường vì bị ngập lụt và chia cắt

901 Lượt xem Bình luận

Dù việc tựu trường của học sinh bị chậm lại so với kế hoạch nhưng phòng đã chỉ đạo các trường sớm phối hợp với chính quyền và phụ huynh khắc phục bão lũ. Đồng thời yêu cầu các trường thông báo không cho phụ huynh và giáo viên, học sinh đến các điểm trường đang bị cô lập...

Tại trường THCS Dân tộc nội trú huyện Con Cuông, trong ngày hôm qua mặc dù đã huy động các lực lượng công an, bộ đội, giáo viên và phụ huynh trong toàn ngành cùng tham gia vào công tác dọn dẹp, khắc phục ngập lụt nhưng cho đến sáng hôm nay vẫn chưa thể hoàn thành.

Trường PT DTNT THCS Con Cuông ngập sâu trong biển nước. Ảnh: Bảo Anh

Theo thầy giáo Nguyễn Đình Nhung - Hiệu trưởng nhà trường: Do đặc thù của nhà trường nên từ ngày 1 - 5/8 học sinh của trường đã bắt đầu nhập học. Tuy nhiên, hiện tại vì ảnh hưởng của cơn bão số 4 nên việc ổn định trường lớp của các em rất khó khăn, nhất là với hơn 300 học sinh ở nội trú. Thống kê ban đầu, khoảng 70% vật dụng dành cho các phòng nội trú đã bị hư hỏng hoàn toàn. Bên cạnh đó, các phòng học, phòng chức năng của nhà trường cũng bị thiệt hại do ngập sâu trong bùn...

Cũng theo lãnh đạo nhà trường, hiện trường đã thông báo cho học sinh đến ngày 27/8 bắt đầu vào học theo lịch học của Sở Giáo dục và Đào tạo và mang thêm ga, gối, màn để phục vụ việc tổ chức nội trú.

Gần 70% trang thiết bị và đồ dùng học tập ở Trường PTDTNT THCS Con Cuông bị hư hỏng. Ảnh: Bảo Anh

Trường PT DTNT THCS huyện Con Cuôngmới thành lập. Những năm qua, do điều kiện còn khó khăn nên trường vẫn đang phải học tạm, cơ sở vật chất thiếu thốn. Học sinh của trường 100% con em là người dân tộc thiểu số.

Tại huyện Tương Dương, theo ông Kha Văn Lập - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: Ngày hôm nay, trên địa bàn huyện nhiều điểm trường vẫn đang bị cô lập như điểm trường Phiêng Luống, Na Lật, Huồi Cỏ (xã Nhôn Mai), Na Ngân, Na Ko (xã Nga My), bản Cộc, bản Tạt (xã Yên Thắng).

Sau mưa lũ, nhiều trường học ở Kỳ Sơn bị hư hỏng, tổng thiệt hại khoảng 3,5 tỷ đồng. Ảnh: MH.

Trước thực tế này, dù việc tựu trường của học sinh bị chậm lại so với kế hoạch nhưng phòng đã chỉ đạo các trường sớm phối hợp với chính quyền và phụ huynh khắc phục bão lũ. Đồng thời yêu cầu các trường thông báo không cho phụ huynh và giáo viên, học sinh đến các điểm trường đang bị cô lập...

Một số điểm trường như điểm trường bản Lúng (Trường mầm non xã Tám Thái, Khe Ngậu (Trường mầm non Thạch Giám), bản Thói voi (Trường mầm non Nhôn Mai) bị ngập và tốc mái chưa thể khắc phục kịp.

Trên toàn tỉnh, theo ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo, sáng 20/8, theo lịch, tất cả học sinh ở các cấp học đã bắt đầu tựu trường. Tuy nhiên, ở huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông do ảnh hưởng của mưa lũ nên công tác khắc phục vẫn rất khó khăn và chỉ khoảng 2/3 các trường trên địa bàn có thể tựu trường đúng theo kế hoạch.

Huyện miền núi Kỳ Sơn là huyện bị thiệt hại nặng nhất trong đợt lũ vừa qua. Nước lũ đã làm sập nhà của giáo viên, phòng học, trang thiết bị dạy học bị lũ nhấn chìm. Ước tính thiệt hại trên 3,5 tỷ đồng.

Giáo viên và phụ huynh khắc phục mưa lũ ở Trường Tiểu học thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn). Ảnh: MH

Ngay sau ngày tựu trường, các trường cũng sẽ triển khai các hoạt động để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới. Theo kế hoạch năm học, trong năm học này, bậc THCS và bậc THPT có ít nhất 37 tuần thực học trong năm học và ngày bắt đầu học kỳ I là ngày 27/8/2018.

Các bậc học còn lại, sẽ có từ 32 - 35 tuần và ngày bắt đầu học kỳ I được tính từ ngày 05/9/2018.

Mỹ Hà - nghean

Laptopfull

Kênh thông tin tổng hợp về Cuộc sống quanh ta, Gia đình, Cộng đồng, Bốn phương, Giải trí, Mua sắm, Tâm Linh, những câu nói hay về cuộc sống.